Làm thế nào để khắc phục tình trạng vòi hoa sen bị tắc, chảy yếu

Làm thế nào để khắc phục tình trạng vòi hoa sen bị tắc, chảy yếu
Rate this post

Vòi hoa sen là thiết bị không thể thiếu trong không gian phòng tắm. Việc vòi hoa sen bị tắc và chảy yếu sau một thời gian sử dụng có thể khiến bạn khó chịu và không thoải mái. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tự mình giải quyết mà không cần gọi thợ. Bạn chỉ cần sử dụng một số nguyên liệu đơn giản là vấn đề này đã được giải quyết một cách dễ dàng và tiết kiệm. Cùng thegioisenvoi.net tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân khiến vòi hoa sen bị tắc, chảy yếu

Nguyên nhân khiến vòi sen bị tắc, chảy yếu
Nguyên nhân khiến vòi sen bị tắc, chảy yếu

Sau một khoảng thời gian sử dụng, vòi sen trong phòng tắm bắt đầu chảy yếu, thậm chí có thể xuất hiện một số tia nước không hoạt động. Điều này có thể xảy ra vì một số nguyên nhân sau đây:

Mắt phun tia nước bị tắc do nước nhiễm phèn

Ở những khu vực có nước nhiễm phèn và chứa nhiều khoáng chất như vôi, canxi, magie, vòi sen tắm trong nhà tắm có thể hoạt động yếu. Các khoáng chất này có thể tạo thành cặn lắng đọng trong đầu vòi sen, gây tắc mắt phun nước và làm giảm áp lực nước.

Mắt phun tia nước của vòi hoa sen bị tắc do cặn bẩn lâu ngày

Khi sử dụng thường xuyên, vòi sen thường tích tụ cặn bẩn như cát, bùn, vôi và các chất cặn khác trong hệ thống đường ống nước. Các cặn bẩn này có thể lấp kín các lỗ phun nước trong vòi sen, gây ra hiện tượng nước chảy yếu và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của vòi sen.

Nếu có mảnh vật liệu như nhựa, sắt hoặc các vật liệu khác thâm nhập vào hệ thống ống nước, chúng có thể gây tắc bên trong vòi sen, làm giảm áp lực nước và dẫn đến hiện tượng nước chảy yếu.

Cặn bẩn bám trên thành đường ống dẫn nước

Trên thành đường ống nước có thể tích tụ bụi bẩn sau một thời gian dài sử dụng mà không vệ sinh. Đây có thể là nguyên nhân khiến đầu vòi sen bị tắc vì các cặn bẩn và rong rêu bám bám bên trong ống nước. Nếu không được bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên, tình trạng này có thể xảy ra. Áp lực nước sẽ dần giảm theo diện tích của đường ống và dẫn đến lượng nước ra từ vòi sen yếu đi.

Có thể bạn thích:  Vì sao nên dùng sen tắm cây thay cho sen tắm thông thường?

Khoang chứa nước quá thấp

Do vị trí khoang chứa nước được đặt quá thấp, nằm dưới vòi sen nên làm giảm áp lực nước khi nước đi từ khoang chứa đến vòi sen. Hiển nhiên, nếu khoang chứa nước được đặt ở vị trí cao hơn, áp lực nước sẽ tăng lên và mạnh hơn khi đến vòi sen.

Bạn nên làm gì khi nhận thấy vòi sen hoạt động kém hiệu quả?

Bạn nên làm gì khi nhận thấy vòi sen hoạt động kém hiệu quả?
Bạn nên làm gì khi nhận thấy vòi sen hoạt động kém hiệu quả?

Khi bạn nhận thấy vòi sen hoạt động kém hiệu quả, bạn nên thực hiện một số điều sau đây trước khi tiến hành thay mới hoặc vệ sinh vòi hoa sen:

 • Kiểm tra cách lắp đặt và bố trí đường ống nước. Xem các đường ống nối trong hệ thống nước gia đình đã được bố trí hợp lý chưa, cách lắp đặt đường ống có dễ dàng quan sát và sửa chữa khi cần thiết không.
  Nếu có quá nhiều khớp nối trên ống dẫn nước, hãy giảm số lượng này lại để giảm tốc độ truyền nước và tăng áp lực.
 • Trong trường hợp gia đình bạn có hệ số sử dụng nước đồng thời thấp thì đường kính ống dẫn nước không cần quá lớn. Giảm đường kính ống sẽ giúp tăng áp lực nước và giúp nước đến vòi sen mạnh hơn. Bạn có thể sử dụng ống dẫn nước có đường kính giảm dần theo từng tầng, tránh sử dụng ống quá lớn cho các đường ống chạy ngang.
 • Kiểm tra đường ống nước xem có bị đóng vôi, cặn bẩn hoặc han gỉ gì không. Nếu có, bạn nên làm sạch hoặc thay mới để đảm bảo sự thông thoáng của hệ thống đường ống.
 • Kiểm tra miếng lưới lọc nằm dưới bát sen hoặc các lỗ nhỏ ở vị trí đầu vòi nước xem có bị tắc nghẽn hay không. Nếu có, hãy làm sạch miếng lưới, loại bỏ cặn bẩn bám sát vào đó bằng các phương pháp và mẹo vệ sinh phù hợp.

Cách khắc phục tình trạng vòi hoa sen bị tắc, chảy yếu

Thông tắc vòi hoa sen bằng cách ngâm trong hỗn hợp giấm – baking soda

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị giấm trắng, baking soda, một túi nilon có kích thước phù hợp với kích thước vòi sen và một dây chun.

 • Bước 1: Kết hợp giấm trắng với 1/3 chén baking soda. Hỗn hợp này tạo ra một chất tẩy rửa mạnh khi axit trong giấm phản ứng với baking soda. Đây là một phương pháp tự nhiên và không độc hại.
 • Bước 2: Đổ hỗn hợp vào túi nilon và đặt đầu vòi sen vào túi. Để đầu vòi hoàn toàn ngập trong hỗn hợp và buộc kín túi bằng dây chun.
 • Bước 3: Ngâm vòi sen trong hỗn hợp giấm – baking soda trong khoảng 1 ngày để làm sạch cặn bẩn. Sau đó, đổ nước bên trong túi ra, sử dụng bàn chải và tăm nhọn để làm sạch từng lỗ phun nước. Bạn cũng có thể tháo rời từng chi tiết của vòi sen để vệ sinh và làm sạch.
 • Bước 4: Sau khi vòi sen đã được ngâm và làm sạch, sử dụng vải mềm để lau lại đầu vòi. Tiếp theo, mở vòi sen để áp lực nước đẩy các chất bẩn còn sót lại ra khỏi vòi. Lúc này vòi sen trở nên sáng bóng và không bị tắc bẩn.
Có thể bạn thích:  Sen tắm nhiệt độ là gì? Những ưu điểm của sen tắm nhiệt độ

Nếu sau khi áp dụng các phương pháp trên vẫn không hiệu quả, bạn nên tháo rời từng chi tiết của vòi sen và sử dụng một cái tăm nhọn hoặc thanh kim loại nhỏ để loại bỏ chất cặn bẩn bên trong. Nếu vấn đề tắc nghẽn liên quan đến dây bát sen, bạn có thể mua một dây bát sen mới có khả năng tăng áp lực nước để nước chảy mạnh hơn.

Quá trình vệ sinh và làm sạch vòi sen sẽ giúp khôi phục hiệu suất hoạt động và loại bỏ các cặn bẩn, giúp vòi sen của bạn hoạt động tốt và không bị tắc bẩn.

Tháo rời từng bộ phận để kiểm tra

Tháo rời từng bộ phận để kiểm tra
Tháo rời từng bộ phận để kiểm tra

Để khắc phục tình trạng vòi hoa sen bị tắc và chảy yếu, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Đầu tiên, hãy tháo rời từng chi tiết của vòi hoa sen nếu bạn thấy có hiện tượng cặn cát, đất bám vào bên trong. Sau đó, sử dụng các vật nhỏ, nhọn để chọc các lỗ và làm sạch các chất bẩn đã kẹt trong đầu vòi. Khi đã vệ sinh sạch, lắp lại các chi tiết của vòi hoa sen.
 • Nếu sau quá trình vệ sinh vòi hoa sen vẫn không cải thiện, bạn có thể mua một chiếc bơm tăng áp mini. Thiết bị này sẽ giúp tăng áp lực nước và cải thiện hiệu suất hoạt động của vòi hoa sen.

Thông tắc vòi hoa sen bằng hỗn hợp giấm – chanh

Để khắc phục tình trạng vòi hoa sen bị tắc, bạn có thể sử dụng hỗn hợp nước cốt chanh và giấm theo các bước sau:

 • Bước 1: Trộn giấm và nước cốt chanh với tỉ lệ phù hợp. Hỗn hợp này không chỉ có tác dụng tẩy rửa và làm sạch các vết ố vàng và hoen rỉ, mà chúng còn có khả năng chống oxy hóa và ngăn chặn sự hình thành rỉ sắt.
 • Bước 2: Đổ hỗn hợp giấm và nước cốt chanh vào một túi nhỏ, đảm bảo túi có đủ dung tích để ngập vòi sen. Sử dụng dây để buộc chặt túi và để hỗn hợp tiếp xúc với vòi hoa sen.
 • Bước 3: Ngâm vòi sen trong khoảng 40 phút. Nếu vết bẩn cứng đầu bám vào vòi, hãy ngâm hỗn hợp ngâm lâu hơn.
 • Bước 4: Sử dụng bàn chải để cọ sạch vết bẩn bám trên vòi hoa sen. Lưu ý cọ nhẹ nhàng để không gây hư hỏng đến bề mặt vòi. Sau khi đã làm sạch, sử dụng một miếng vải mềm để lau sạch vòi hoa sen đến khi không còn cặn bẩn.
 • Bước 5: Cuối cùng, mở vòi hoa sen để áp lực nước đẩy hết các cặn bẩn ra ngoài.
Có thể bạn thích:  Ưu và nhược điểm của vòi sen tắm âm tường

Những lưu ý giúp bạn tránh được tình trạng vòi hoa sen bị tắc, chảy yếu

Để phòng tránh hiện tượng vòi hoa sen bị tắc, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:

 • Bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ: Hãy thường xuyên làm sạch và vệ sinh vòi hoa sen để loại bỏ cặn bẩn tích tụ. Sử dụng bàn chải mềm và dung dịch tẩy rửa để làm sạch đầu vòi và lưới lọc.
 • Sử dụng lưới lọc: Lắp lưới lọc vào đầu vòi hoa sen để chặn các hạt nhỏ, cặn bẩn và tạp chất. Lưới lọc có thể dễ dàng tháo ra và làm sạch khi cần thiết.
 • Kiểm tra hệ thống ống nước: Kiểm tra định kì hệ thống ống nước để phát hiện và khắc phục các vấn đề như ống bị rò rỉ, bị nứt, hoặc có cặn bẩn tích tụ. Sửa chữa kịp thời những sự cố này để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của vòi hoa sen.
 • Sử dụng nước có chất lượng tốt: Nếu nước ở khu vực bạn có chứa nhiều khoáng chất hoặc ô nhiễm, hãy sử dụng các phương pháp xử lý nước như lọc nước để giảm thiểu sự tích tụ cặn bẩn trong hệ thống ống nước.
 • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng: Sử dụng vòi hoa sen theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, tránh sử dụng quá lực hoặc lực nước quá mạnh có thể gây tắc hoặc gây hư hỏng cho vòi hoa sen.

Với những phương pháp đơn giản và các nguyên liệu thông thường như giấm, baking soda và nước cốt chanh, bạn đã có thể khắc phục hiện tượng vòi hoa sen bị tắc một cách dễ dàng và tiết kiệm. Hãy áp dụng ngay các phương pháp thegioisenvoi.net đã chia sẻ ở trên để phòng tắm nhà bạn luôn sạch sẽ, sáng bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *